ของชำร่วยเป็นของที่เจ้าภาพ หรือผู้จัดงานพิธีต่างๆ เตรียมไว้เพื่อมอบให้กับแขกเหรื่อที่มาร่วมงาน เพื่อแสดงความขอบคุณ ความห่วงใย และเป็นตัวแทนของผู้จัดงานที่จะทำให้เกิดภาพความทรงจำที่ดีต่อผู้ได้รับ ดังนั้นการเลือกของชำร่วยให้เหมาะสมกับงานต่างๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ควรใส่ใจเป็นลำดับต้นๆ ซึ่งของชำร่วยในปัจจุบันนั้น ก็มีให้เลือกหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นของที่มีความหมายมงคล ของใช้ ของตกแต่งบ้าน รวมไปถึงของชำร่วยประเภทของที่ระลึก ซึ่งวันนี้เราจะมาเจาะลึกกันว่า ของชำร่วยประเภทของที่ระลึกนั้น ดีอย่างไร และเหมาะสำหรับมอบให้แขกในงานประเภทใดกันบ้าง

 

ของชำร่วยประเภทของที่ระลึกดีอย่างไร

ของชำร่วยประเภทของที่ระลึก เป็นของชำร่วยที่เน้นมอบให้แขกคนสำคัญ เพื่อให้เกิดเป็นแรงจูงใจ รำลึกนึกถึงเรื่องราวที่ได้เกี่ยวข้องกันมา ทำให้ผู้ได้รับมีความทรงจำที่ดีเกี่ยวกับงานนั้นๆ นอกจากนี้ของชำร่วยประเภทของที่ระลึกอาจจะใช้เพื่อเป็นสัญลักษณ์แทนบุคคลนั้นๆ เพื่อให้ภาพของเขายังอยู่ในความทรงจำอยู่เสมอ

 

งานประเภทไหนที่เหมาะกับของชำร่วยประเภทของที่ระลึก

โดยส่วนใหญ่แล้ว แขกผู้ร่วมงาน มักจะได้รับของชำร่วยประเภทของที่ระลึกในงานแต่งเสียเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งถือเป็นงานที่เป็นที่นิยมในการมอบของชำร่วยที่ระลึก เพื่อให้แขกเกิดภาพความทรงเกี่ยวกับตัวบ่าว-สาว อีกทั้งยังเป็นการสื่อความหมายแทนคำขอบคุณได้เป็นอย่างดี ของชำร่วยจึงได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมาใช้กับงานแต่ง แต่สำหรับงานอื่นๆ แล้ว ก็เหมาะที่จะให้ของชำร่วยประเภทของที่ระลึกด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นงานบุญ เช่น งานบวช, งานขึ้นบ้านใหม่ หรือแม้กระทั่งงานศพ (ของที่ระลึกงานฌาปนกิจ) ที่เจ้าภาพอาจจะเลือกสิ่งของที่ผู้ล่วงลับชื่นชอบ มาประยุกต์เป็นของชำร่วยเพื่อมอบเป็นที่ระลึกให้กับแขกที่มาร่วมงาน

 

แนะนำ 6 ของชำร่วยประเภทของที่ระลึก

ของชำร่วยประเภทของที่ระลึก ที่พบได้ทั่วไปในปัจจุบัน มีด้วยกัน 6 ประเภทดังต่อไปนี้

1. พวงกุญแจ

จัดเป็นของชำร่วยประเภทของที่ระลึกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เพราะมีต้นทุนไม่สูง และสามารถนำออกมาแบบเพื่อให้เกิดความสวยงาม และความเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังสามารถนำมาประยุกต์ให้เข้ากับงานนั้นๆ ได้ง่าย เช่น การใช้พวงกุญแจมอบให้กับแขกในงานแต่ง เจ้าบ่าว-เจ้าสาวอาจจะเลือกสกรีนภาพของตนเองลงบนพวงกุญแจ เพื่อให้เกิดภาพสัญลักษณ์แทนบุคล ทำให้ผู้ที่ได้รับเกิดความทรงจำที่ดีต่องานนั้นๆ

2. เข็มกลัด

เข็มกลัด เป็นของชำร่วยประเภทของที่ระลึกที่มีต้นทุนไม่แพงมาก สามารถสั่งผลิตครั้งละหลายๆ ชิ้นได้ อีกทั้งยังดีต่อตัวผู้ได้รับตรงที่สามารถพกพาได้ง่าย สะดวกต่อการเก็บรักษา หรือสามารถนำมาใช้งานจริงได้ โดยเข็มกลัดที่นิยมนำมาใช้ในงานพิธีต่างๆ มักจะเป็นเข็มกลัดรูปหน้าของบ่าว-สาว, เข็มกลัดรูปสัตว์ รูปตัวการ์ตูน หรือเข็มกลัดที่มีข้อความมงคลสลักอยู่ เหมาะสำหรับการให้เป็นของชำร่วยที่ระลึกเพื่อเป็นเครื่องเตือนใจผู้ได้รับในเหตุการณ์นั้นๆ

3. กระเป๋าผ้า

เป็นของที่ระลึกที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะมีส่วนช่วยในการลดโลกร้อนได้เป็นอย่างดี นอกจากจะนำไปใช้ประโยชน์ได้แล้ว ยังเป็นตัวช่วยที่ดีในการอนุรักษ์ธรรมชาติทางอ้อมได้อีกด้วย อีกทั้งกระเป๋าผ้ายังสามารถนำมาตกแต่ง วาดรูป เพื่อให้เกิดความสวยงาม และความเป็นเอกลักษณ์ ทำให้เหมาะสำหรับมอบเป็นของชำร่วยที่ระลึกในงานๆ ต่างได้เป็นอย่างดี

4. พัด

ของชำร่วยประเภทของที่ระลึกที่สามารถนำไปแจกจ่ายให้กับผู้มาร่วมงานได้แทบจะทุกงานพิธีก็คือ พัด ซึ่งเจ้าภาพหรือผู้จัดงานสามารถเลือกออกแบบด้วยลวดลายหรือสีสันที่มีความเหมาะสมตามกาลเทศะ สามารถใช้เป็นของชำร่วยประเภทของที่ระลึกได้ทั้งในงานทางการและในงานที่มีความเป็นกันเอง ซึ่งสามารถนำมาตกแต่งเป็นรูปหรือข้อความที่มีความหมายดีๆ ได้ตามที่ต้องการ อีกทั้งมีราคาต้นทุนที่ไม่สูงมากด้วย

5. ตะเกียบไม้

ตะเกียบไม้ ที่จัดคู่กันเป็นเซ็ท เป็นอีกหนึ่งของชำร่วยประเภทของที่ระลึกที่เหมาะสำหรับการมอบให้ผู้มาร่วมงานในงานพิธีมงคล เช่น งานแต่งงาน งานบวช งานขึ้นบ้านใหม่ เพราะเป็นของชำร่วยที่สื่อถึงความหมายในทางมงคล เน้นการอยู่ครองเรือนเป็นคู่ แสดงออกถึงความห่วงใยและความปรารถนาดี ทำให้ผู้รับเกิดความประทับใจ

6. สมุดโน๊ต

สมุดโน๊ตเล่มเล็กๆ เป็นของชำร่วยประเภทของที่ระลึกที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ผู้ได้รับเมื่อนำมาใช้ก็จะเกิดความทรงจำที่ดีเกี่ยวกับงานนั้นๆ เหมาะสำหรับการนำไปใช้เป็นของชำร่วยในงานแต่ง ที่บ่าว-สาวอาจจะเขียนข้อความดีๆ ที่มีความหมายเป็นมงคลเอาในสมุดโน๊ตนั้นๆ เพื่อให้เกิดคุณค่ามากขึ้น หรืออาจจะสลักชื่อของบ่าว-สาวเอาไว้ที่หน้าปกเพื่อให้มีความเป็นเอกลักษณ์

 

ของชำร่วย NippanGift.com

จุดเด่นของของชำร่วยประเภทของที่ระลึก นอกจากจะเป็นการย้ำเตือนผู้มาร่วมงานให้เกิดความทรงจำที่ดี ย้ำเตือนถึงเหตุการณ์ในพิธีงานนั้นๆ ได้แล้ว ยังจะต้องเป็นของที่สามารถพกพาได้ง่าย เก็บรักษาได้สะดวกอีกด้วย ที่สำคัญไม่ควรมีชิ้นใหญ่เทอะทะมากเกินไป เพราะอาจจะทำให้แขกที่ได้รับไม่สะดวกในการถือขณะเดินทางกลับ หรือทิ้งของเหล่านั้นไว้ภายในงานได้

 

ขอบคุณข้อมูลจากเวปไซต์ www.nippangift.com

Fanpage: https://www.facebook.com/NippanGift/